căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Tin tức - công nghệ

Ban Quản lý dự án nói về hư hỏng đường dẫn cầu Cổ Chiên

Theo Ban QLDA 7, đường dẫn lên cầu Cổ Chiên mới được khai thác tạm và đang chờ tắt lún để hoàn thiện.

 
Co chien Avar
                           Cầu Cổ Chiên được khánh thành vào ngày 16/5, rút ngắn tiến độ 15 tháng.

 

Trước phản ánh về tình trạng xuống cấp tại Dự án đầu tư xây dựng cầu Cổ Chiên trên QL60, tỉnh Bến Tre và Trà Vinh, hôm nay (27/7), Ban QLDA 7 đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan.

 

Theo ông Nguyễn Chung Khánh, Tổng giám đốc Ban QLDA 7, dự án cầu Cổ Chiên đã được thông xe kỹ thuật vào ngày 16/5/2015 trên cơ sở chấp thuận của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng tại công văn số 38/HĐNTNN-CTTĐ ngày 15/5/2015.

 

Theo đó, Dự án thành phần 1 là cầu Cổ Chiên chất lượng các hạng mục đã thi công cơ bản đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, cầu đảm bảo an toàn chịu lực theo yêu cầu thiết kế.

 

Đối với Dự án thành phần 2 là đường dẫn hai đầu cầu cơ bản hoàn thành đến lớp bê tông nhựa, các công việc còn lại như thi công lớp cấp phối đá dăm và mặt đường bê tông nhựa tuyến nhánh, đường giao dân sinh, hoàn thiện mái ta luy, trồng cỏ, thi công các hạng mục của trạm thu phí… sẽ được tiếp tục triển khai thi công sau ngày 16/5/2015 cho đến khi hoàn thành công trình”.

 

Như vậy, để phục vụ thông xe Dự án thành phần 1 vào ngày 16/5/2015, Dự án thành phần 2 được đưa vào khai thác tạm, sau đó tiếp tục thi công các hạng mục còn lại, đồng thời tiếp tục quan trắc theo dõi lún cho đến khi ổn định, xử lý bù lún và bổ sung kết cấu mặt đường đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để khai thác chính thức.

 

anh-2-1437876795
Đoạn đường dẫn bị hư hỏng như phản ánh đang trong giai đoạn theo dõi chờ lún, chưa hoàn thiện (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).

 

Đặc biệt, theo yêu cầu của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước: “Trong giai đoạn đầu khai thác chỉ cho phép xe có tải trọng dưới 10 tấn, tốc độ khai thác tối đa 50km/h lưu thông, đồng thời tiếp tục tổ chức quan trắc, theo dõi lún trên toàn tuyến, có biện pháp bù lún nếu lún quá mức cho phép và xử lý các khuyết tật bất thường phát sinh trong quá trình khai thác; chiều dày lớp thảm bê tông nhựa của đường dẫn là 5cm cần sớm được nghiên cứu, tăng cường hợp lý để đảm bảo ổn định lâu dài của mặt đường trong quá trình khai thác, sử dụng sau này; cần đặc biệt quan tâm đến quan trắc chuyển vị ngang của nền đường do liên quan đến khả năng trượt nền đường dẫn trên nền đất yếu (đoạn dỡ tải trước để thi công các lớp kết cấu móng, áo đường phục thông xe), trường hợp có biểu hiện bất thường phải có biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho công trình và an toàn giao thông”.

 

Tuy nhiên thực tế sau thời gian khai thác khoảng 3 tuần, do các phương tiện qua phà rất ít, chi phí không đủ nên bến phà đã dừng hoạt động và tất cả các phương tiện đã lưu thông qua cầu.

 

Với việc các xe có tải trọng lớn lưu thông qua đường dẫn, kết cấu mặt đường chưa đủ chiều dày theo yêu cầu, thời tiết mưa nhiều nên sau khi khai thác khoảng 1,5 tháng đã xuất hiện hư hỏng tại một số vị trí của gói thầu XL.5 phía Bến Tre. Những vị trí này đã được Ban QLDA 7, Tư vấn giám sát và nhà thầu thi công thống nhất lập biên bản ngày 14/5/2015 và chưa tiến hành nghiệm thu.

 

Các hư hỏng này cũng đã được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước khuyến cáo như đã nói ở trên và có thể tiếp tục xuất hiện trong thời gian quan trắc, theo dõi lún cho đến khi công trình ổn định. Sau khi xuất hiện hư hỏng, Ban QLDA 7 đã mời các Nhà thầu và Tư vấn giám sát họp để xử lý vào ngày 11/6/2015, đến nay đã sửa chữa xong nền đá cấp phối. Tuy nhiên do thời tiết liên tục mưa lớn nên không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để thảm bê tông nhựa, công tác sửa chữa sẽ hoàn thành trước ngày 31/7/2015 nếu thời tiết thuận lợi.

 

Về tiến độ của dự án, hiện nay Bộ GTVT đã chỉ đạo hoàn thành các khối lượng còn lại trước ngày 31/8/2015 để nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng chính thức trong tháng 9/2015. Tuy nhiên tiến độ bị ảnh hưởng do hiện nay các nhà thầu đang rất khó khăn do kinh phí của dự án không đủ (còn thiếu khoảng 500 tỷ đồng).

 

Cũng theo ông Khánh, về thông tin dự án bị mất cắp 285 lulon lan can cầu, Ban QLDA 7 đã chỉ đạo nhà thầu lắp bổ sung và chủ động có biện pháp phòng chống, đồng thời đã làm việc với Công an tỉnh Bến Tre tiếp tục điều tra xử lý và phối hợp trong công tác bảo vệ công trình.

 

Báo Giao thông