căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Tin tức - công nghệ

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN HỐ GA PHÁT NỔ DỌC KÊNH NHIÊU LỘC - THỊ NGHÈ

Theo ông Lê Hoàng Minh, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, Sở đã giao Hội Cầu - đường - cảng TP xác định nguyên nhân và đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để hiện tượng nổ giếng thoát nước dọc bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (NL-TN).

 

Chuyên gia khảo sát hiện trường vụ nổ giếng Nhiêu Lộc - Thị Nghè ngày 15.10 - Ảnh: Hà Ngọc Trường

Trao đổi với  các PV, kỹ sư cao cấp Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hội cầu - đường - cảng TP, cho biết hiện tượng nổ tại các giếng thoát nước dọc tuyến kênh NL-TN đã xảy ra từ cuối năm 2013, chủ yếu vào mùa mưa, đặc biệt là trong và sau các trận mưa lớn.

Đến tháng 8.2014 UBND TP.HCM đã thành lập tổ công tác liên ngành giải quyết sự cố, có các chuyên gia của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP tham gia. Cuối đợt kiểm tra, tổ công tác đã có một số nhận xét và đề xuất sơ bộ, trong đó nguyên nhân nổ được xác định là do các lỗ thoát khí hiện hữu (vào thời điểm kiểm tra) trên các nắp giếng không đủ thoát, lưu lượng khí phát sinh đột ngột nên lúc trời mưa lớn, kéo dài làm áp lực của hỗn hợp khí trong giếng tăng lên đột ngột, đẩy nắp giếng bung lên và đẩy khí trong giếng thoát nhanh qua các khe hở (1 - 10 cm) giữa cổ giếng và khuôn hầm bị hở, len lỏi vào dưới lớp kết cấu mặt đường nhựa và diện tích công viên lân cận, làm biến dạng mặt đường và bờ cỏ trong công viên.

Ông Trường cho biết giải pháp trước mắt là khoan thêm lỗ trên các nắp giếng, làm thoát khí tạm cho các giếng, các đường cống bao, đồng thời thay thế 12 nắp giếng nằm dọc hai tuyến Trường Sa và Hoàng Sa bằng nắp lưới thép mạ kẽm theo thiết kế định hình của Sở GTVT. Đoàn chuyên gia của Trung tâm tư vấn khoa học và công nghệ cầu - đường - cảng đang tiến hành khảo sát đo đạc chi tiết áp lực trong hệ thống cống (đặc biệt là trước, trong và sau các trận mưa lớn) để đề xuất các giải pháp căn cơ lâu dài, ngăn chặn triệt để các sự cố, bao gồm cả việc bổ sung hệ thống thoát khí ngang cho hệ thống cống bao. Dự kiến sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu, đề xuất này vào cuối tháng 10.2015.

Theo CĐC.O

Mã NT Mua Bán

Giá vàng

Loại Mua Bán

liên kết website