căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Tin tức - công nghệ

QL1 qua Ninh Thuận sẽ về đích sớm

Tất cả khó khăn về mặt bằng, nguồn vật liệu đã được “gỡ” ổn thỏa, dự án mở rộng QL1 qua tỉnh Ninh Thuận đang được các nhà thầu đồng loạt thi công để về đích sớm.

 

Dự án mở rộng QL1 qua Ninh Thuận sẽ về đích trước thời hạn
Dự án mở rộng QL1 qua Ninh Thuận sẽ về đích trước thời hạn

Triển khai nhiều mũi thi công bù tiến độ

Dự án mở rộng QL1 qua tỉnh Ninh Thuận có tổng chiều dài gần 17,5 km do Ban QLDA ATGT làm chủ đầu tư. Đây là công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ. Sau khi khởi công, do một số đoạn vướng mặt bằng, buộc nhà thầu phải “ngồi chơi xơi nước”. Giải quyết xong mặt bằng, một khó khăn khác lại nảy sinh. Nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận khan hiếm đã gây không ít khó khăn cho nhà thầu. Tuy nhiên, gần đây, tất cả các vướng mắc này đều được tháo gỡ. 

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, những ngày đầu tháng 10/2014, công trường dự án này hết sức nhộn nhịp. Các nhà thầu đều đang dốc sức, chia làm nhiều mũi thi công. Tại các gói thầu số 1, nhiều thiết bị máy móc đã được huy động. Công ty CP đầu tư Pacific đã thi công xong nền đường và cống thoát nước. Lớp móng cấp phối đá dăm loại 2 và 0,8km móng cấp phối đá dăm loại 1 gần như đã hoàn tất. 

Tại khu vực thi công của Tổng công ty Thái Sơn, ông Tôn Đức Cung, Chỉ huy trưởng công trường cho biết, từ khi mặt bằng được bàn giao hết, nhà thầu bắt tay triển khai tới bốn mũi thi công để bù tiến độ. Dù phạm vi thi công nằm trong khu vực dân cư, phải điều chỉnh thiết kế, tuy nhiên tới nay đã xong nền đường, cống thoát nước và cấp phối đá dăm loại 2.

Ông Trần Tuyên, Phụ trách thi công Công ty CP Rạng Đông cho biết: “Dù thời tiết ở Phan Rang đang mùa mưa, nhưng chúng tôi đã nỗ lực triển khai nhiều mũi thi công nên đã hoàn thành việc thảm 2,5km bê tông nhựa nóng. Khối lượng công việc còn lại không nhiều nên hoàn toàn có thể hoàn thành trong tháng 12/2014”, ông Tuyên hồ hởi nói. 

Tại gói thầu xây lắp số 2, nhà thầu cũng tổ chức nhiều mũi thi công. Đến nay đã thi công xong nền đường, móng cấp phối đá dăm loại 2. Đặc biệt, hai cầu Quán Thẻ 1 và Quán Thẻ 5 đã hoàn thành trước thời hạn. Ông Cao Bá Thành, Chỉ huy trưởng Gói thầu xây lắp số 2 cho biết, hiện nay nhà thầu đang tăng cường thêm bốn xe lu đẩy nhanh tiến độ thi công lớp cấp phối mặt đường. Lớp dưới đã đạt 54% kế hoạch. Các hạng mục cấp phối đá dăm và thi công kết cấu mặt đường đang được đẩy nhanh. “Dù gần đây, thời tiết mưa khá nhiều nhưng trên phạm vi thi công nhà thầu vẫn bố trí chia làm 7 mũi thi công để cơ bản hoàn thành toàn bộ gói thầu này trước Tết năm nay”, ông Thành cho hay. 
 
Giám sát chặt chất lượng 

Ông Lê Tuấn Mạnh, Giám đốc điều hành dự án mở rộng QL1 qua Ninh Thuận (thuộc Ban QLDA ATGT) cho biết, quá trình thi công chủ đầu tư luôn yêu cầu các nhà thầu và tư vấn giám sát phải lập biện pháp quản lý chặt chẽ chất lượng, trong đó quy trách nhiệm cụ thể từng cán bộ tham gia trong dự án. Ban QLDA ATGT thành lập ban điều hành dự án, cùng TVGS thường xuyên bám sát công trường kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh, hỗ trợ các nhà thầu triển khai. 

“Hàng tuần Ban điều hành đều tổ chức họp giao ban tiến độ có mời đại diện các đơn vị liên quan tháo gỡ kịp thời vướng mắc. Nhà thầu nào bị chậm tiến độ, Ban điều hành yêu cầu phải huy động tăng cường để bù tiến độ theo tuần”, ông Mạnh nói.

Trong nhiều buổi họp về tiến độ với chủ đầu tư và các nhà thầu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu phải tiếp tục triển khai nhiều mũi thi công để dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng. Với tiến độ như hiện tại, chủ đầu tư và nhà thầu đều khẳng định, việc công trình hoàn thành vượt tiến độ hoàn toàn trong tầm tay.
giaothongvantai.com.vn