căn hộ 8x rainbow tinh dầu bưởi

Tin tức - công nghệ

Tiền Giang: Sớm bù lún, khắc phục "biến dạng" mố cầu Phú Phong

Tình trạng lún ở hai đầu cầu Phú Phong khiến giao thông không được êm thuận, nguy cơ TNGT nhất là ban đêm.

IMG_0089
Cầu Phú Phong trên tỉnh lộ 864 bị lún hai đầu cầu

Chiều 6/10, trả lời PV Báo Giao thông ông Trần Văn Bon – PGĐ Sở GTVT tỉnh Tiền Giang cho biết sẽ sớm chỉ đạo các đơn vị nhà thầu tiến hành bù lún đoạn hai đầu cầu Phú Phong trên tỉnh lộ 864 để tạo mặt đường êm thuận. Theo phản ánh của người dân, mố cầu Phú Phong thời gian gần đây bị lún đoạn tiếp giáp giữa mặt đường dẫn và cầu khiến việc đi lại rất khó khăn. Những người điều khiển phương tiện lưu thông vào ban đêm không quan sát thấy mà chạy với tốc độ nhanh có thể bị xóc và lạc tay lái.

Ông Bon cho biết đặc trưng của vùng đất yếu ĐBSCL thường hay bị lún. Ngoài ra do tiết kiệm chi phí nên khi xây dựng không thiết kế sàn giảm tải ở mố cầu mà chấp nhận phương án bù lún lâu dài. “Cầu vẫn đang trong giai đoạn bảo hành nên chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu khắc phục”, ông Bon nói.

Ngoài ra, theo quan sát ở phía dưới dạ cầu Phú Phong, tấm đệm thép giữa dầm và gối cao su đã bị rỉ sét, gối bị biến dạng về một bên 10 mm gây ra hiện tượng nghiêng dầm. Theo một chuyên gia về kết cấu công trình giao thông, gối cầu phải có thời gian sử dụng vĩnh cửu hoặc ít nhất cũng cùng tuổi thọ với cầu. Thế nhưng cầu Phú Phong mới đưa vào sử dụng 5 tháng mà gối cầu có dấu hiệu biến dạng là rất nguy hiểm.

Phu Phong - 864 - TG
Gối cầu Phú Phong bị biến dạng nghiên sang một bên

Khi gối không đảm bảo dẫn đến tuổi thọ của dầm bị rút ngắn và an toàn của cầu sẽ bị đe dọa. “Hiện nay thì chưa thấy dấu hiệu gì nghiêm trọng của việc gối cầu bị biến dạng nhưng để lâu sẽ gây tác động đến dầm cầu và toàn bộ cầu”, chuyên gia này cho biết.

Được biết, các gối dầm cao su tại cầu Phú Phong do Công ty cổ phần cơ khí Kiên Kiệt (Q.12, TP.HCM) sản xuất. Đơn vị thi công cầu này là Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 525. Ông Trần Văn Bon cho biết đang cho các đơn vị kiểm tra, nếu phát hiện gối cầu biến dạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cầu thì yêu cầu đơn vị thi công có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho cầu.

Cầu Phú Phong được xây dựng tại lý Km14 + 480 thuộc tỉnh lộ 864, Châu Thành. Đây là một trong 7 cầu nằm trên tỉnh lộ 864 được đầu tư xây dựng theo chương trình hỗ trợ có mục tiêu của Trung ương và vốn ngân sách. Theo thiết kế các cầu được xây dựng bằng bê tông cốt thép vĩnh cửu, dầm bê tông dự ứng lực, khổ cầu 10 m, tải trọng thiết kế HL93. Sở GTVT Tiền Giang làm chủ đầu tư dự án. Cả 7 cầu được khánh thành đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015.

Báo giao thông