CauDuongCang Hội Cầu Đường Cảng Tp.Hồ Chí Minh
Trang chủ Giới thiệu Dịch vụ Tin tức Công nghệ Thư viện Diễn đàn Liên hệ

Thành viên:
Username:
Password:
  
Đăng nhập | Đăng ký


Dành cho quảng cáo - Bên trái

Đề tàiThứ Tư, 17/09/14 20:33:45 (GMT+7) 

Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo vật liệu mới thay gỗ
24/10/2006 10:53 (GMT+7)

download Nghien cuu vat lieu va cong nghe che tao vat lieu moi thay go.zip (7.87KB)

Công trình được nghiệm thu đánh giá xuất sắc tại  Hội đồng khoa học thành phố Hải Phòng tháng 11/1997. Đoạt giải Khuyến khích Giải thưởng VIFOTEC năm 1999.

1. NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA CÔNG TRÌNH

* Giới thiệu tóm tắt nội dung công trình:

Đề tài “Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo vật lệu mới thay gỗ” là công trình do tác giả tự đầu tư và triển khai từ đầu năm 1994 tại Xưởng nghiên cứu thực nghiệm của cá nhân (không sử dụng vốn ngân sách) đến nghiệm thu kết quả Tháng 11/1997. Tháng 12/1997 tác giả tiếp tục triển khai dự án P97-107 “Sản xuất thử - thử nghiệm sản phẩm nội thất không dùng gỗ” với tổng số vốn đầu tư là 957 triệu, trong đó được vay 100 triệu từ  vốn khoa học.

* Địa chỉ áp dụng có hiệu quả:

- Số đơn vị áp dụng công nghệ: theo số liệu điều tra chưa đầy đủ ở Hải Phòng có trên 50 doanh nghiệp áp dụng có hiệu quả.

- Trong đó 02 doanh nghiệp trẻ, 02 doanh nghiệp nữ tiêu biểu là:

1. Công ty TNHH Thanh Bình - Địa chỉ: Cụm công nghiệp Quán Trữ, Quận Kiến An Hải Phòng - 031778975 – 0913241623 (doanh nghiệp nữ)

2. Xí nghiệp 22/12 - Địa chỉ  Hào khê,  Phường Dư  Hàng Kênh, Quận Lê  Chân, Hải Phòng (doanh nghiệp Trẻ)

3. Xương nội thất Ngọc Minh - Địa chỉ: Cụm công nghiệp Quán Trữ, Quận Kiến An, Hải Phòng 031 678980  - 0913 285250 (doanh nghiệp nữ).

4. Cônh ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và thương mại Trường Mạnh

Địa chỉ 18/87 Nguyễn Công Trứ – Lê Chân, Hải Phòng. (doanh nghiệp Trẻ)

Tổng doanh thu và lợi nhuận áp dụng công nghệ 3 năm gần đây của 4 đơn vị là: (Có phiếu điều tra xác nhận  kèm theo)

 Năm

2001

2002

2003

Tổng doanh thu(đ)

8.700.000.000

9.800.000.000

9.900.000.000

Tổng lợi nhuận (%)

10%

10%

10%

Tổng số gỗ thay thế được trong 3 năm của 4 đơn vị là  :

15.000m3

2. PHẠM VI ÁP DỤNG

Sản xuất các loại giường, tủ bàn ghế theo hai phương pháp:

- Dùng gỗ mùn cưa ép phủ sơn công nghệ mới để làm các sản phẩm dạng phẳng.

- Dùng phương pháp đúc trực tiếp ra sản phẩm có hoa văn bằng sơ sợi thực vật, vỏ chấu, mùn cưa và chất kết dính gốc Mg sau đó do nhu cầu ngày càng cao của thị trường , trong quá trình triển khai dự án P97-107 đã nghiên cứu mở rộng và nâng cao, sử dụng chất kết dính POLIME theo phương pháp đúc rỗng công nghệ cao trên khuôn không phải sơn, không dùng sợi thuỷ tinh, mở rộng phạm vi áp dụng sang sản xuất cánh cửa, tấm lợp phục vụ lĩnh vực xây dựng và công nghiệp.

* Các địa chỉ khác đã áp dụng, giá trị kinh tế, hiệu quả xã hội đạt được:

Có thể nói Hải phòng là thành phố đi đầu trong việc định hướng và góp 1 phần công nghệ đáng kể vào việc hình thành một ngành sản xuất mới “ sản xuất nội thất không dùng gỗ”.

Đánh giá tổng hợp về phạm vi áp dụng của dự án P97-107, trong báo cáo trình UBND thành phố cuả Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KH&CN- Sở KH&CN  thành phố Hải Phòng  Viết "Dự án đã đáp ứng đúng yêu cầu đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất nội thất" Kết quả nghiên cứu khoa học của dự án đã nhanh chóng được xã hội hoá, hàng trăm doanh nghiệp sản xuất nội thất trong nước đã áp dụng và phát triển theo hướng công nghệ của dự án. Sự hiện diện của các sản phẩm sản xuất từ gỗ mùn cưa ép và các sản phẩm đúc chất lượng cao bằng vật liệu COMPOSITE có mặt trong từng công sở, từng gia đình Việt Nam từ năm 1997 tới nay đã đem lại hiệu quả mới về kinh tế cho xã hội cho đất nước và góp phần tích cực vào việc hạn chế sử dụng gỗ -  bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

3. NHỮNG KINH NGHIỆM KHI TRIỂN KHAI THỰC HIỆN

- Một là hiệu quả tích cực: Một kết quả nghiên cứu xuất phát từ nhu cầu của sản xuất và đời sống do một cá nhân đầu tư, được Sở  khoa học tổ chức nghiệm thu và thành phố cho triển khai sản xuất thử thử nghiệm. Được các cơ quan đài, báo, tạp chí từ Trung ương đến Địa phương đã đưa thông tin về công nghệ của dự án nhằm cổ động cho việc áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm nội thất không dùng gỗ, ủng hộ chủ trương đóng cửa rừng của Chính phủ. Tạo ra sự chú ý của các nhà doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vì vậy chỉ sau một thời gia ngắn công nghệ mới đã đi vào cuộc sống đem lại hiệu quả mới cho xã hội và môi trường.

* Nhu cầu thị trường áp dụng:

Hiện nay chương trình nhà ở cho nông thôn miền núi và nhất là các khu di dân rất cần công nghệ và vật liệu xây dựng chất lượng cao, giá thành xây dựng hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của từng địa phương. như tấm lợp cho khu vực ven biển và hải đảo, tấm tường chất lượng cao siêu nhẹ, các âm cách nhiệt, chống cháy cho các khu dân cư, khu di dân. cánh cửa cho xây dựng...

10 năm đầu tư nghiên cứu bằng vốn cá nhân, ngoài một số kết quả nghiên cứu bước đầu  về vật liệu thay gỗ đã được xã hội hoá. Đến nay còn 5 kết quả nghiên cứu mới có có chất lượng cao có thể ứng dụng sản xuất công nghiệp, đáp ứng các nhu cầu nêu trên, nhưng hiện còn bị kẹt tại Xưởng sản xuất thực nghiệm của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KH&CN Hải phòng.  (nội dung cụ thể trình bầy trong phần 6.)

4. KIẾN NGHỊ

- Đề nghị Nhà nước cho Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KH&CN - Sở khoa học công nghệ TP Hải Phòng được thực hiện một dự án triển khai cấp nhà nước sau dự án P97-107 để hoàn thiện quy trình "sản xuất công nghiệp" loại cánh cửa chất lượng cao phục vụ xây dựng cơ bản, qua đó tao điều kiện để xây dựng một xưởng sản xuất thực nghiệm phục vụ cho việc thực nghiệm và chuyển giao công nghệ.

- Đề nghị có một tổ chức của Quỹ chuyên trách hỗ trợ việc tuyên truyền, tiếp thị, quảng cáo và chuyển giao công nghệ .

- Đề nghị được hỗ trợ pháp lý và vốn cho các công trình nghiên cứu bằng vốn cá nhân để thuê kiểm định kết quả nghiên cứu và chi phí thành lâp hội đồng nghiệm thu, ít nhất cũng được bình đẳng như các đề tài được cấp 100% vốn ngân sách .

5. NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC

Những thông tin về 5 công nghệ mới đã được nghiên cứu mở rộng và nâng cao (sau giải thưởng VIFOTEC 98) tại xưởng nghiên cứu thực nghiệm Trung tâm nghiên cứu ứng dụng KH&CN Hải phòng cần được giúp đỡ triển khai ứng dụng

5.1 Công nghệ sử dụng nhóm vật liệu đa năng "siêu bền vững" LAMIC - PCS700 (cường độ chịu ép trên 700kg/cm2). Để sản xuất các sản phẩm sau:

1. Công nghệ dành cho các doanh nghiệp nhỏ, và hộ kinh tế gia đình, Sản xuất sản phẩm nội thất chất lượng cao như giường tủ bàn ghế, theo phương pháp đúc hàng loạt trên khuôn công nghệ cao, hoặc làm từ gỗ công nghiệp (không cần sơn hoàn thiện).

2. Công nghệ sản xuất công nghiệp các loại cánh cửa chất lượng cao phục vụ xây dựng. (có đường nét như cửa gỗ, có vân chìm nổi, có mầu bất kỳ theo ý muốn ngay khi ra khuôn không phải sơn hoàn thiện. Chịu được mọi môi trường mưa nắng, ngâm nước lâu ngày, không cong vênh , co ngót trong quá trình sử dụng. Khuôn mẫu công nghệ mới chi phí thấp, đáp ứng nhu cầu xây dựng tập trung).

3. Công nghệ sản xuất quy mô công nghiệp các loại tấm vật liệu mỏng “siêu bền” thay gỗ hoặc làm tấm lợp phục vụ khu vực ven biển và Hải đảo.

5.2  Nhóm công nghệ, vật liệu sản xuất cấu kiện nhẹ đúc sẵn, thích hợp cho việc làm nhà tiền chế lắp ghép tấm nhỏ cho chương trình nhà ở nông thôn, miền núi, cho các khu di dân:

1. Công nghệ mới sản xuất tấm Panen nhẹ đúc sẵn bằng bê tông tổng hợp có kết cấu không gian cứng có cốt thép thường hoặc cốt thép ứng xuất trước, có cường độ chịu lực cao, có khối lượng thể tích từ 650 đến 950kg/m3. Dùng làm nhà lắp gép một tầng có tường chịu lực hoặc làm vách ngăn, tường bao che cách nhiệt cho nhà cao tầng có khung chịu lực. Có thể làm mặt bằng xây dựng nổi trên mặt nước diện tích từ vài chục đến vài trăm m2, Sàn nổi sẽ có khối lượng thể tích từ 350 đến 450kg/m3, sàn nổi có thể chịu được điều kiện nước phèn của Đồng bằng sông Cửu Long.

2. Công nghệ sản xuất công nghiệp các tấm vật liệu đặc biệt thay gỗ (có khối lượng thể tích tư 150 đến 170kg/m3): nhẹ, bền vững, cách âm , cách nhiệt chống cháy (hoặc không chống cháy).

LẠI MINH CHỨC

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng KH&CN T.P Hải Phòng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in         Gửi cho bạn bè  
Các nội dung đã đăng:
Nghiên cứu phương pháp Thí nghiệm thích hợp đối với vật liệu hỗn hợp đất chứa nhiều hạt thô để đắp đập đất đồng chất (24/10/06)
Nghiên cứu vật liệu, công nghệ thiết kế chế tạo các sản phẩm trên cơ sở tổ hợp nhựa – cao su có tính năng đặc biệt để chống xói lở kênh rạch, bờ biển cho các công trình thủy lợi giao thông vận tải và căn cứ quân sự (tấm cừ PVC) (24/10/06)
Nhiên cứu vật liệu Protector (Anốt hy sinh) mới để chống ăn mòn cho các công trình thép trong biển Việt Nam (24/10/06)
Tiếp nhận và hoàn thiện công nghệ sử dụng chất thải công nghiệp NIX để sản xuất VLXD dân dụng và đường giao thông nông thôn” (24/10/06)
Công nghệ nhúng kẽm nóng chảy đảm chất lượng kết cấu các công trình thép xây dựng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (24/10/06)
Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo một số sản phẩm cao su kỹ thuật cho ngành hàng hải và thủy lợi (24/10/06)

Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu Đường Việt Nam
Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển
Trung tâm Tư vấn Khoa học và Công nghệ Cầu Đường Cảng
Dành cho quảng cáo - Bên phải


Trang chủ | Giới thiệu | Dịch vụ | Thư viện | Diễn đàn | Font Unicode | Liên hệ
© 2006-2014 Trung tâm Tư vấn Khoa học & Công nghệ Cầu Đường Cảng Tp. Hồ Chí Minh (BROPOCE)
Giấy phép số 96/GP-ICP-STTTT cấp ngày 26/11/2012