CauDuongCang Hội Cầu Đường Cảng Tp.Hồ Chí Minh
Trang chủ Giới thiệu Dịch vụ Tin tức Công nghệ Thư viện Diễn đàn Liên hệ

Thành viên:
Username:
Password:
  
Đăng nhập | Đăng ký


Dành cho quảng cáo - Bên trái

Đề tàiThứ Hai, 22/09/14 11:11:17 (GMT+7) 

Nghiên cứu đánh giá khả năng chống thấm của Dầu rái
23/03/2007 10:42 (GMT+7)

AN ASSESSMENT RESEARCH INTO THE PENETRATION - PROOF CAPABILITY OF DIPTEROCARPUS ALATUS ROXB OIL

Dầu rái - một loại nhựa thiên nhiên được thu nhận từ cây dầu rái từ lâu đã được nhân dân ta sử dụng làm vật liệu chống thấm. Tuy nhiên việc đánh giá một cách khoa học về khả năng chống thấm của dầu rái bằng các chỉ tiêu kỹ thuật còn chưa được quan tâm nghiên cứu.

ABSTRACT

Dipterocarpus Alatus Roxb oil - a natural kind of sap - obtained from Dipterocarpus Alatus Roxb has been used as a penetration - proof material. Nevertheless, there has been no scientific evaluation of the penetration - proof capability of Dipterocapus Alatus Roxb oil due to too little consideration of the technical criteria.

This article presents some survey results of the chemical physical strength and micro - organism strength as the basis for the assessment of the penetration - proof capability of Dipterocarpus Alatus Roxb oil. 

 1. Mở đầu

Cây dầu rái (Dipterocarpus Alatus Roxb) cho ta dầu con rái (còn gọi là dầu rái) [4]. Dầu rái là một loại nhựa rất bền về mặt hoá học, chịu nước, có khả năng dùng để làm chất chống thấm. Dầu rái có hoạt tính sinh học khá cao, trị được nhiều bệnh về ký sinh trùng, ung sang, lở loét trong y học. Dầu rái còn là một nguồn nguyên liệu thiên nhiên quý giá để từ đó chuyển hoá, chế tạo thành các sản phẩm công nghiệp quan trọng như: thuốc chữa bệnh, phụ gia sơn [2], chất chống thấm, chất biến tính polyme, chất phụ gia cho cao su…, hoặc có thể dùng thay thế dầu trẩu, dầu thông khi cần thiết.

Ngoài ra cây dầu rái đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xếp vào loại cây bản địa trong dự án trồng cây lâm nghiệp 327: cây gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao, khi khép tán sẽ tạo nên độ tán che bền vững và phát huy tốt tác dụng phòng hộ [5].

Theo địa bàn phân bố địa lý - sinh thái, cây dầu rái chỉ có rất ít ở một số nước vùng Đông Nam châu Á, trong đó Indonesia là nước có rừng dầu rái lớn nhất và cũng là nước có nhiều những công trình nghiên cứu về dầu rái [1]. Một số kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Indonesia đã được tập hợp vào cuốn từ điển tra cứu về dầu rái.

Ở nước ta, cây dầu rái có rải rác ở một số tỉnh thuộc đồng bằng Nam Bộ và một số tỉnh Nam Trung Bộ, tập trung nhiều nhất là ở hai tỉnh Quảng Nam và Bình Định. Dưới thời Pháp thuộc, công việc khai thác dầu rái đã rất phát triển, đã có những đồn điền lớn khai thác dầu rái của thực dân Pháp như đồn điền De Montpezat – Portier ở xã Phước Long, Bình Định.

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp ở Liên khu V cũng đã tổ chức được 29 hợp tác xã khai thác dầu rái với hàng ngàn xã viên tham gia.

Dưới chính quyền miền Nam cũ đã có hàng triệu lít dầu rái và hàng ngàn tấn nhựa khối dầu rái được khai thác hàng năm. Ví dụ: 2 242 530 lít dầu, 716 tấn nhựa (năm 1960); 3 937 243 lít dầu, 787 tấn nhựa (năm 1961); 2 930 008 lít dầu, 2 503 tấn nhựa (năm 1962)… [3].

Từ năm 1975 đến nay, việc khai thác, nghiên cứu ứng dụng dầu rái ở nước ta rất ít được quan tâm. Chỉ có một số lượng rất ít bài báo đề cập đến vấn đề này và nội dung của các bài báo cũng chỉ nêu lên một vài khía cạnh nhỏ về dầu rái, chưa có được những nghiên cứu cơ bản, nhìn nhận một cách toàn diện về khai thác và ứng dụng dầu rái.

Dầu rái là một nguồn nguyên liệu thiên nhiên tái sinh có trữ lượng lớn ở nước ta. Đã từ lâu nhân dân ở một số địa phương sử dụng dầu rái để khảm ghe, thuyền và các đồ dùng bằng tre, nứa… Theo ý kiến của nhà nghiên cứu Trần Kỳ Phương, có thể người Champa xưa kia đã dùng dầu rái để kết dính các viên gạch lại với nhau trong việc tạo thành Kiệt tác di sản thế giới Tháp Mỹ Sơn. Tuy nhiên những việc sử dụng dầu rái trên đây chỉ dựa trên cơ sở kinh nghiệm dân gian và giới hạn trong một phạm vi hạn hẹp. Do vậy, việc nghiên cứu để đưa ra những luận cứ ứng dụng một cách khoa học và mở rộng phạm vi sử dụng dầu rái trong đó có vấn đề chống thấm là một nhu cầu cần thiết rất đáng được quan tâm.

2. Nguyên liệu và phương pháp nghiên cứu

2.1. Nguyên liệu và hoá chất

*  Dầu rái sử dụng trong nghiên cứu này được mua trên thị trường tự do thành phố Đà Nẵng.

*  Các dung môi hữu cơ được lựa chọn để nghiên cứu:

-  Loại không phân cực:  benzen, toluen, tetraclorua cacbon.

- Loại hợp chất chứa oxi phân cực: rượu etylic, axeton, etylaxetat.

* Các hợp chất vô cơ:

- Dung dịch NaOH với các nồng độ: 0,1M; 0,5M; 1M; 2M; đậm đặc.

- Dung dịch axit H2SO4; HCl; HNO3;  với các nồng độ: 0,1M; 0,5M; 1M; 2M; đậm đặc.

- Dung dịch muối NaCl với các nồng độ: 0,1M; 0,5M; 1M; 2M; đậm đặc.

2.2. Các phương pháp nghiên cứu

- Phương pháp phân tích vật lý dùng để đánh giá tình trạng ngoại quan, nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, độ nhớt, độ bền nhiệt, độ bền môi trường của dầu rái.

- Phương pháp phân tích trọng lượng  để xác định thành phần dầu rái.

- Phương pháp phân tích chuẩn độ dùng để xác định chỉ số axit, chỉ số xà phòng hóa, lượng nhựa không bị xà phòng hoá, chỉ số este hoá dầu rái.

- Phương pháp oxi hoá-khử dùng để xác định chỉ số iot của dầu rái.

3. Kết quả và bàn luận

3.1. Độ bền vật lý, hoá học của dầu rái

* Các thông số vật lý

Dầu rái là một loại nhựa đặc có màu hơi nâu vàng, có độ bám dính tốt, có mùi thơm dầu thông. Qua nghiên cứu thực nghiệm đã xác định được một số thông số vật lý cơ bản của dầu rái như sau:

- Nhiệt độ hoá lỏng hoàn toàn ở áp suất thường: trên 100oC

- Nhiệt độ sôi: 255 - 260oC

- Khối lượng riêng: 2,658 (g/cm3)

- Thành phần hoá học: hữu cơ - 99,4%; vô cơ - 0,1%; nước - 0,5%. Trong thành phần hữu cơ, nhựa - 67%; dầu - 33%.

Kết quả trên đây cho thấy rằng độ bền nhiệt của dầu rái khá cao, đảm bảo được tiêu chuẩn của một phụ gia chống thấm. Mặt khác, qua đánh giá cảm quan dầu rái có độ bám dính rất tốt khi tiếp xúc với các vật liệu silicat. Đặc điểm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo nên các mối liên kết vững chắc giữa dầu rái với vữa ximăng hoặc bê tông ngăn ngừa sự thấm ướt các công trình xây dựng.

* Các chỉ tiêu kỹ thuật

Kết quả xác định các chỉ tiêu kỹ thuật (chỉ số axit, chỉ số xà phòng hoá, chỉ số este hoá, chỉ số iot) của dầu rái bằng phương pháp chuẩn độ và phương pháp oxi hoá-khử được trình bày trên bảng 1.

Bảng 1. Một số chỉ tiêu kỹ thuật của dầu rái

TT

Chỉ tiêu

Giá trị

1

Chỉ số axit

13,4

2

Chỉ số xà phòng hoá

2,8

3

Chỉ số este hoá

8,6

4

Lượng nhựa không bị xà phòng hoá (%)

82

5

Chỉ số iot

192

Kết quả trên bảng 1 cho thấy:

- Dầu rái có chỉ số axit, chỉ số xà phòng hoá thấp, lượng nhựa không bị xà phòng hoá rất cao và chỉ số iot khá cao.

- Chỉ số axit, chỉ số xà phòng hoá thấp và lượng nhựa không bị xà phòng hoá cao là những chỉ tiêu kỹ thuật rất tốt đẻ sử dụng dầu rái làm chất chống thấm vì nó sẽ không bị kiềm phá huỷ trong thời gian sử dụng.

- Chỉ số iot khá cao sẽ làm cho dầu chóng khô, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thi công.

3.2. Độ bền môi trường

Kết quả thử nghiệm độ bền môi trường qua khả năng hoà tan của dầu rái trong các loại hoá chất khác nhau được trình bày trên bảng 2.

Bảng 2.  Khả năng hoà tan của dầu rái

TT

Hoá chất

0,1M

0,5M

1M

2M

Đậm đặc

1

Nước

-

-

-

-

kt

2

H2SO4

kt

kt

kt

kt

kt

3

HCl

kt

kt

kt

kt

kt

4

NaOH

kt

kt

kt

kt

kt

5

HNO3

kt

kt

kt

kt

kt

6

NaCl

kt

kt

kt

kt

kt

7

Benzen

-

-

-

-

t

8

Toluen

-

-

-

-

t

9

Tetraclorua cacbon

-

-

-

-

it

10

Rượu etylic

-

-

-

-

it

11

Axeton

-

-

-

-

it

12

Etylaxetat

-

-

-

-

t

kt - không tan;           t - tan;               it - ít tan

Kết quả trên bảng 2 cho thấy:

- Dầu rái có độ bền rất cao dưới tác động của các tác nhân vô cơ: nước, axit, bazơ. Đây là một tính chất khá lý tưởng để sử dụng dầu rái làm phụ gia chống thấm.

- Dầu rái tan tốt trong các dung môi hữu cơ như benzen, toluen. Tính chất này sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi để pha chế các nhũ tương ứng dụng trong công nghệ chống thấm.

4. Kết luận

Từ các kết quả nghiên cứu trên đây có thể khẳng định rằng dầu rái là hợp chất thiên nhiên có độ bền vật lý, hoá học cao đáp ứng tốt các yêu cầu của một chất phụ gia chống thấm. Mặt khác, việc sử dụng dầu rái để làm tăng khả năng chống thấm của các công trình xây dựng phải được thực hiện bằng phương pháp nhũ tương.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

[1]               Karagiozis A.N., Salonvara M.H., Kumaran M.K., The effect of waterproof coating on hygrotherrmal performance of a high rise wall structure, Thermal performance of the exterior envelopes of buildings VI (Clearwater, Florida, USA), 1999.

[2]               Bùi Thị An, Nguyễn Thị Việt Triều, Lê Thị Lực, Nghiên cứu chế tạo sơn bảo vệ từ dầu của họ cây dầu rái Việt Nam, Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Việt Nam, số 2, 1993.

[3]               Phạm Hoàng Hộ, Cây cỏ Việt Nam, NXB Giáo dục, 1980.

[4]               Phạm Quang Khiết, Phạm Đình Trị, Cây dầu rái, Tập san Lâm Nghiệp số 10, 1965.

[5]               Quyết định số 327/CT ngày 15.09.1992 của Chủ tịch HĐBT về việc bố trí hỗn giao cây trồng lâm nghiệp.

ĐÀO HÙNG CƯỜNG

Đại học Đà Nẵng

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in         Gửi cho bạn bè  
Các nội dung đã đăng:
Sửa chữa nâng cấp cầu bê tông ở Việt Nam (16/03/07)
Hoàn thiện công nghệ sản xuất phụ gia siêu dẻo cho bê tông (24/10/06)
Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo vật liệu mới thay gỗ (24/10/06)
Nghiên cứu phương pháp Thí nghiệm thích hợp đối với vật liệu hỗn hợp đất chứa nhiều hạt thô để đắp đập đất đồng chất (24/10/06)
Nghiên cứu vật liệu, công nghệ thiết kế chế tạo các sản phẩm trên cơ sở tổ hợp nhựa – cao su có tính năng đặc biệt để chống xói lở kênh rạch, bờ biển cho các công trình thủy lợi giao thông vận tải và căn cứ quân sự (tấm cừ PVC) (24/10/06)
Nhiên cứu vật liệu Protector (Anốt hy sinh) mới để chống ăn mòn cho các công trình thép trong biển Việt Nam (24/10/06)
Tiếp nhận và hoàn thiện công nghệ sử dụng chất thải công nghiệp NIX để sản xuất VLXD dân dụng và đường giao thông nông thôn” (24/10/06)
Công nghệ nhúng kẽm nóng chảy đảm chất lượng kết cấu các công trình thép xây dựng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (24/10/06)
Nghiên cứu vật liệu và công nghệ chế tạo một số sản phẩm cao su kỹ thuật cho ngành hàng hải và thủy lợi (24/10/06)

Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu Đường Việt Nam
Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển
Trung tâm Tư vấn Khoa học và Công nghệ Cầu Đường Cảng
Dành cho quảng cáo - Bên phải


Trang chủ | Giới thiệu | Dịch vụ | Thư viện | Diễn đàn | Font Unicode | Liên hệ
© 2006-2014 Trung tâm Tư vấn Khoa học & Công nghệ Cầu Đường Cảng Tp. Hồ Chí Minh (BROPOCE)
Giấy phép số 96/GP-ICP-STTTT cấp ngày 26/11/2012