CauDuongCang Hội Cầu Đường Cảng Tp.Hồ Chí Minh
Trang chủ Giới thiệu Dịch vụ Tin tức Công nghệ Thư viện Diễn đàn Liên hệ

Thành viên:
Username:
Password:
  
Đăng nhập | Đăng ký


Dành cho quảng cáo - Bên trái

Tin tứcThứ Ba, 16/09/14 22:25:49 (GMT+7) 

Nhiều vướng mắc trong đấu thầu DA giao thông
16/02/2012 15:08 (GMT+7)

Tại một cuộc hội thảo gần đây về công tác quản lý chất lượng công trình giao thông, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng, những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu là tác nhân không nhỏ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai và chất lượng các dự án, công trình giao thông.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Hiện nay, công tác đánh giá và thẩm định kết quả hồ sơ dự thầu chủ yếu dựa trên những tiêu chí quy định trong hồ sơ mời thầu. Dù các tiêu chí này đã được xây dựng trên cơ sở các quy định yêu cầu tối thiểu về năng lực của nhà thầu và được quy định khá chi tiết tại các thông tư, nghị định liên quan đến công tác XDCB hoặc theo hướng dẫn của các nhà tài trợ, nhưng việc áp dụng vào thực tế xung quanh vấn đề này vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực XDCB giao thông, đối với các gói thầu thuộc nguồn vốn ODA, có trường hợp giá đề nghị trúng thầu của nhà thầu vượt giá dự toán được duyệt, sau khi đánh giá và thẩm định, bên mời thầu đã báo cáo nhà tài trợ và được chấp thuận kết quả đấu thầu. Mặc dù vậy, theo quy định của Luật Đấu thầu thì việc làm này lại không phù hợp và sau này khi các đoàn thanh tra, kiểm toán vào làm việc sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh phức tạp và không dễ giải trình.

Một vướng mắc lớn nữa trong công tác đấu thầu là trong thời gian qua, nhiều trường hợp nhà thầu được phê duyệt trúng thầu, nhưng trong quá trình triển khai thi công thực tế lại bị đánh giá là yếu kém năng lực tài chính, kinh nghiệm và nhân sự, dẫn đến công trình chậm tiến độ và chất lượng không đảm bảo. Mặc dù vậy, các nhà thầu này sau một thời gian ngắn vẫn tiếp tục tham gia đấu thầu các dự án của chủ đầu tư công trình trước đây và lại được xem xét đề nghị trúng thầu.

Theo một lãnh đạo Cục Quản lý xây dựng đường bộ (Tổng cục Đường bộ VN), đơn vị này đã tham mưu phương án dựa vào số liệu thống kê, theo dõi tình hình thực hiện hợp đồng của các nhà thầu đối với các dự án do Tổng cục ĐBVN làm chủ đầu tư để đề xuất việc tính điểm thưởng, phạt các nhà thầu thầu. Tuy nhiên, điều này vô hình chung dẫn tới việc không công bằng giữa các nhà thầu, bởi các nhà thầu vi phạm ở các dự án của chủ đầu tư khác hoặc nhiều nhà thầu không trung thực trong quá trình kê khai các dự án vi phạm lại không bị trừ điểm.

Tình trạng này có thể nảy sinh tình trạng khiếu kiện kéo dài khi trao hợp đồng cho các nhà thầu. Rõ ràng việc xác định năng lực thực tế của các nhà thầu tham gia đấu thầu là rất cần thiết, nhưng các quy định, văn bản pháp luật liên quan đến những vấn đề này chưa thật sự cụ thể. Hơn nữa, sự phối hợp của các cơ quan chức năng, đặc biệt là các chủ đầu tư, ban QLDA trong công tác đánh giá nhà thầu thời gian qua chưa thật sự chặt chẽ, dẫn đến tình trạng mạnh ai nấy làm.

Xem xét điều chỉnh, bổ sung Luật Đấu thầu

Một số chuyên gia cho biết, giải quyết được những khó khăn vướng mắc trong công tác đấu thầu là việc không dễ dàng và đòi hỏi phải có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành, cơ quan chức năng, trong đó kiến nghị Quốc hội và Chính phủ sớm xem xét, sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu và Nghị định 85/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành là điều cần phải tính tới.

Giải quyết khó khăn vướng mắc trong đấu thầu là việc không dễ dàng
Giải quyết khó khăn vướng mắc trong đấu thầu là việc không dễ dàng

Đơn cử như việc có thể xem xét cho phép người có thẩm quyền chỉ định thầu thi công một phần khối lượng gói thầu nếu xét thấy nhà thầu đang thi công chậm tiến độ, ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Hay như trong quá trình đấu thầu, nếu các nhà thầu bỏ giá quá cao so với giá gói thầu được duyệt, có thể cho phép người có thẩm quyền chỉ định nhà thầu có năng lực, kỹ thuật, tài chính tốt nhất thực hiện gói thầu, giá chỉ định thầu bằng giá gói thầu được duyệt.

Một điểm nữa, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong nước khi tham gia đấu thầu quốc tế. Trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, đấu thầu quốc tế diễn ra ngày càng nhiều với những yêu cầu cao, trong khi đó các doanh nghiệp xây lắp trong nước đa phần còn non kém và nhiều bỡ ngỡ.

Chính vì vậy, Luật Đấu thầu cần có sự điều chỉnh, bổ sung để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tăng khả năng trúng thầu quốc tế. Luật Đấu thầu hiện nay quy định phải có một số tiêu chí dự thầu mà chỉ có những nhà thầu quốc tế mới đáp ứng được. Ngay cả về vốn cũng quy định nhà thầu phải có một lượng vốn đủ lớn mới được tham gia. Ở nhiều nước, các nhà thầu khi tham gia dự thầu ở nước ngoài, Chính phủ còn hỗ trợ, bảo lãnh một phần giá trị gói thầu đó.

giaothongvantai.com

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in         Gửi cho bạn bè  
Các nội dung đã đăng:
Gần 500 tỷ đồng xây cầu nối tuyến biển Đông - Tây (16/02/12)
TPHCM: Điều chỉnh giao thông cầu Trần Khánh Dư (15/02/12)
Phát triển hạ tầng giao thông: Đa dạng để có vốn đầu tư (15/02/12)
"Trảm" hai nhà thầu liên quan dự án đường tránh TP Hà Tĩnh (15/02/12)
Kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè: Giai đoạn nước rút (15/02/12)
Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch phát triển GTVT đồng bằng sông Cửu Long (15/02/12)
Từ 25-2, thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (14/02/12)
TP.HCM đầu tư công nghệ kích ngầm để không lệ thuộc nước ngoài (14/02/12)
Nghiên cứu xây dựng đường ưu tiên cho xe buýt (14/02/12)
Các công trình chống ngập ở TPHCM: Thiếu vốn! (14/02/12)

Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu Đường Việt Nam
Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển
Trung tâm Tư vấn Khoa học và Công nghệ Cầu Đường Cảng
Dành cho quảng cáo - Bên phải


Trang chủ | Giới thiệu | Dịch vụ | Thư viện | Diễn đàn | Font Unicode | Liên hệ
© 2006-2014 Trung tâm Tư vấn Khoa học & Công nghệ Cầu Đường Cảng Tp. Hồ Chí Minh (BROPOCE)
Giấy phép số 96/GP-ICP-STTTT cấp ngày 26/11/2012