CauDuongCang Hội Cầu Đường Cảng Tp.Hồ Chí Minh
Trang chủ Giới thiệu Dịch vụ Tin tức Công nghệ Thư viện Diễn đàn Liên hệ

Thành viên:
Username:
Password:
  
Đăng nhập | Đăng ký


Dành cho quảng cáo - Bên trái

Tin tức ngànhChủ Nhật, 21/09/14 09:03:27 (GMT+7) 

TPHCM: Kiên quyết hạn chế xe cá nhân để giảm ùn tắc và tai nạn
17/02/2012 15:27 (GMT+7)

Báo cáo đoàn giám sát của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐNDTP ngày 16/2, Sở GTVT TPHCM cho rằng cần kiên quyết thực hiện việc hạn chế xe cá nhân và khắc phục các khuyết tật hạ tầng để giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn.

Hạn chế phương tiện cá nhân là giải pháp TP kiên quyết thực hiện

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải, trong năm 2011 trên địa bàn TP đã xảy ra 994 vụ tai nạn giao thông, làm chết 842 người và bị thương 461 người; Đồng thời xảy ra 32 vụ ùn tắc kéo dài trên 30 phút.

Đây là một điều khó tránh khỏi vì nhân lực kiểm tra và điều tiết của TP còn mỏng, không đủ giám sát hết địa bàn TP trong khi tình hình giao thông TP hết sức phức tạp, lượng phương tiện quá đông.

Hiện TP có gần 10 triệu người (bao gồm cư dân, người nhập cư và khách vãng lai) sinh sống và hơn 5 triệu xe hai bánh, 500.000 ô tô hoạt động mỗi ngày trên đường. Trong khi đó, TP chỉ có 3.600 tuyến đường với tổng diện tích đường là 26 triệu m2. Do đó, việc ùn tắc vào giờ cao điểm là khó tránh khỏi, các tai nạn cũng dễ phát sinh trong tình hình giao thông phức tạp.

Vì vậy, giải pháp căn cơ lâu dài chỉ có thể là phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, bến bãi; Kết hợp phát triển giao thông với không gian đô thị, hình thành các đô thị vệ tinh; Di dời các cảng biển, trường đại học, bệnh viện lớn ra ngoài…

Tuy nhiên, trong điều kiện tài chính và thời gian không cho phép thì hai biện pháp chính cần triển khai trước mắt là hạn chế xe cá nhân và nghiên cứu, khắc phục các khuyết tật hạ tầng tại các điểm đen cụ thể để giải quyết ùn tắc, tai nạn tại các khu vực cục bộ.

Do đó, ông Lê Toàn, Phó giám đốc Sở GTVT cũng đề nghị TP ủng hộ dự án thu phí xe ô tô lưu thông vào trung tâm TP sắp thực hiện trong thời gian tới và các giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân mà Sở đang nghiên cứu. Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị TP sớm có kế hoạch bố trí vốn năm 2012 để sở triển khai những giải pháp khắc phục khuyết tật hạ tầng, sớm giải quyết các điểm đen trên địa bàn.

Thời gian qua, Sở GTVT cũng đã thí điểm khắc phục nhiều khuyết tật hạ tầng như lắp dải phân cách trên quốc lộ 1A (đoạn đi qua quận 12) và đã đạt được kết quả khả quan, giảm được rất nhiều tai nạn và ùn tắc trên tuyến đường này do hạn chế được tình trạng lấn tuyến, vượt ẩu ở đây.

Tại huyện Bình Chánh, tai nạn giao thông và ùn tắc cũng xảy ra rất nhiều trên đoạn quốc lộ 1A đi qua địa bàn huyện. Nguyên nhân là trong giờ cao điểm, lượng công nhân đổ ra quá đông tạo nên điểm giao thông phức tạp. Huyện cũng đề nghị mở rộng đường ra hai bên nhưng hiện tại vẫn chưa có vốn để làm.

Trong thời gian chờ vốn để thực hiện các giải pháp khắc phục khuyết tật hạ tầng, chờ chính sách để thực hiện các giải pháp hạn chế xe cá nhân, Sở GTVT cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường điều tiết giao thông; kiểm tra, xử phạt những hành vi vi phạm an toàn giao thông; tuyên truyền, nâng cao ý thức người tham gia giao thông…

dantri.com

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in         Gửi cho bạn bè  
Các nội dung đã đăng:
Giao thông Đồng Nai sẽ có nhiều đột phá (16/02/12)
Động thổ cầu Cẩm Tiên 2 trên QL1A qua Bình Định (16/02/12)
Nhiều vướng mắc trong đấu thầu DA giao thông (16/02/12)
Gần 500 tỷ đồng xây cầu nối tuyến biển Đông - Tây (16/02/12)
TPHCM: Điều chỉnh giao thông cầu Trần Khánh Dư (15/02/12)
Phát triển hạ tầng giao thông: Đa dạng để có vốn đầu tư (15/02/12)
"Trảm" hai nhà thầu liên quan dự án đường tránh TP Hà Tĩnh (15/02/12)
Kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè: Giai đoạn nước rút (15/02/12)
Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch phát triển GTVT đồng bằng sông Cửu Long (15/02/12)
Từ 25-2, thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương (14/02/12)

Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu Đường Việt Nam
Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển
Trung tâm Tư vấn Khoa học và Công nghệ Cầu Đường Cảng
Dành cho quảng cáo - Bên phải


Trang chủ | Giới thiệu | Dịch vụ | Thư viện | Diễn đàn | Font Unicode | Liên hệ
© 2006-2014 Trung tâm Tư vấn Khoa học & Công nghệ Cầu Đường Cảng Tp. Hồ Chí Minh (BROPOCE)
Giấy phép số 96/GP-ICP-STTTT cấp ngày 26/11/2012