CauDuongCang Hội Cầu Đường Cảng Tp.Hồ Chí Minh
Trang chủ Giới thiệu Dịch vụ Tin tức Công nghệ Thư viện Diễn đàn Liên hệ

Thành viên:
Username:
Password:
  
Đăng nhập | Đăng ký


Dành cho quảng cáo - Bên trái

Vấn đề quan tâmThứ Tư, 17/09/14 22:34:58 (GMT+7) 

Đường cao tốc TP.HCM–Trung Lương: Hỏng, do bê tông nhựa ẩu
25/11/2011 15:03 (GMT+7)

Sau gần 20 tháng đưa vào sử dụng, đường cao tốc TPHCM – Trung Lương liên tục xuất hiện hư hỏng cục bộ, đặc biệt là tại các vị trí từ Km24+300 đền Km27+300.  Đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm sửa chữa vì công trình vẫn trong thời gian bảo hành.

Bê tông nhựa mặt đường không đồng đều

Ông Đỗ Ngọc Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty ĐTPT&QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CIPM) cho biết, các “ổ gà” trên đường cao tốc TPHCM – Trung Lương chủ yếu tập trung vào đoạn từ Km24+300 đến Km27+300.  Đoạn này chủ yếu do Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) thi công có một vài vị trí do Cienco.1 và Cienco.6 thi công.

Nguyên nhân xuất hiện các ổ gà trên đường cao tốc được lý giải là do bê tông nhựa mặt đường có chất lượng kém

Nguyên nhân xuất hiện các ổ gà trên đường cao tốc được lý giải là do bê tông nhựa mặt đường có chất lượng kém

Cũng theo ông Dũng, việc hư hỏng trên chỉ xảy ra cục bộ mặt đường chứ không phải do kết cấu nền đường. Cụ thể, tại biên bản số 3972/PMUMT-QLDA2 ngày 3/11/2011 giữa Ban QLDA Mỹ Thuận, Tư vấn thiết kế, Tư vấn giám sát Q.C.I (cộng hoà Cu Ba) và Cienco.5 (có sự tham gia của đại diện Cục QLXD&CL CTGT), đã xác định nguyên nhân của tình trạng trên không phải do nền móng đường không đủ cường độ. Bởi qua thí nghiệm độ chặt của móng cấp phối đá dăm lớp trên cùng đều đạt từ K>98,2% đến K>98,6%. Việc hư hỏng cũng không phải do thiết kế cấp phối bê tông nhựa, vì toàn tuyến áp dụng thiết kế thống nhất.

“Nguyên nhân chính gây nên hư hỏng cục bộ được tư vấn giám sát Q.C.I và Cienco.5 thống nhất khẳng định là trong quá trình sản xuất bêtông nhựa, thiết bị của đơn vị thi công hoạt động không ổn định dẫn tới một mố mẻ bêtông nhựa có chất lượng không đồng đều, gây hư hỏng cho mặt đường tại các vị trí lớp bêtông nhựa có chất lượng kém”, ông Dũng cho biết.

 

Ngoài ra, tại khu vực này tuyến đi qua vùng địa chất phức tạp, đặc trưng cho vùng địa chất ĐBSCL, sau khi đưa vào khai thác, tại vị trí vệt bánh xe xuất hiện lún, võng góp phần xuất hiện “ổ gà”.Lý do này theo ông Dũng là hoàn toàn phù hợp với kết quả thí nghiệm, khoan lấy mẫu hiện trường tại khu vực bị hư hỏng. “Vì kết quả thí nghiệm cho thấy, hàm lượng nhựa trong hỗn hợp bêtông nhựa thấp bất thường”, ông Dũng nhấn mạnh.

Xử lý dứt điểm vào mùa khô

Ông Đỗ Ngọc Dũng cũng cho biết, việc sửa chữa mặt đường cao tốc không như đường bình thường. Với đường bình thường thì có thể sử dụng nhân công cắt và trải lại bê tông nhựa bằng tay. Nhưng với đường cao tốc phải sử dụng máy để cào bóc và trải lại bêtông nhựa bằng máy, giống như thi công lần đầu.

Từ tháng 11/2010 đến tháng 1/2011, đơn vị thi công đã tiến hành sửa chữa đợt đầu. Kết quả kiểm tra chất lượng sửa chữa đã được kiểm chứng thông qua các thông số kỹ thuật như modun đàn hồi mặt đường. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cũng đã đánh giá kết quả kiểm tra tuyến cao tốc đoạn từ Km24+300 – Km27+300 sau khi thảm bêtông nhựa hạt mịn và lớp bê tông nhựa tạo nhám đạt yêu cầu kỹ thuật.

 

Từ ngày 15/11, khi thời tiết chuyển sang mua khô, đơn vị thi công đã tiến hành sửa chữa triệt để bằng biện pháp cào bóc lớp bê tông nhựa tại vị trí hư hỏng cục bộ, đồng thời thảm lại theo quy định của dự án.Tuy nhiên, vào giữa tháng 10/2011 – sau gần 20 tháng lưu thông, cũng tại lý trình này đã tiếp tục xuất hiện hư hỏng tại một số vị trí mới, chủ yếu là tại các vị trí tiếp giáp giữa hai miếng vá. Sau khi kiểm tra, Cửu Long CIPM đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc vá tạm để đảm bảo an toàn giao thông. “Do các miếng vá đều sử dụng lu mini nhưng do lưu lượng xe quá lớn (trên 60.000 phương tiện/ngày), tải trọng cao, tốc độ lớn, nên các miếng vá tạm không chịu được và hư hỏng nhanh”, ông Dũng giải thích.

Ông Đỗ Ngọc Dũng cũng cho biết, do công trình vẫn trong giai đoạn bảo hành (24 tháng) nên đơn vị thi công phải chịu mọi chi phí sửa chữa.

www.giaothongvantai.com

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in         Gửi cho bạn bè  
Các nội dung đã đăng:
Quyết định về thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên (08/11/11)
Campuchia khai trương đoạn đường cao tốc chạy qua Việt Nam (19/08/11)
Sắp thông xe hầm vượt sông hiện đại nhất Đông Nam Á (28/07/11)
Cầu dây võng hiện đại nhất Việt Nam nứt chằng chịt (19/07/11)
Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sẽ mang hình chữ S (15/07/11)
Xây cầu đi bộ nối quận 1 với Thủ Thiêm (06/07/11)
Ổ gà, lún nứt trên đường nối cao tốc TP HCM - Trung Lương (16/06/11)
Cầu vượt bộ hành đường Võ Văn Kiệt bị lún, nứt (10/06/11)
Bắt đầu sửa chữa cầu Sài Gòn (12/05/11)
Cây cầu cửa ngõ TP Nha Trang nghiêng 18 cm (09/05/11)

Hội Khoa học Kỹ thuật Cầu Đường Việt Nam
Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển
Trung tâm Tư vấn Khoa học và Công nghệ Cầu Đường Cảng
Dành cho quảng cáo - Bên phải


Trang chủ | Giới thiệu | Dịch vụ | Thư viện | Diễn đàn | Font Unicode | Liên hệ
© 2006-2014 Trung tâm Tư vấn Khoa học & Công nghệ Cầu Đường Cảng Tp. Hồ Chí Minh (BROPOCE)
Giấy phép số 96/GP-ICP-STTTT cấp ngày 26/11/2012